Chỉ cần pha loãng chất này với nước và ngâm trái cây vào, trái xanh sẽ chuyển thành chín chỉ trong vòng 1 đến 2 ngày, nhanh hơn gấp nhiều lần nếu để trái chín tự nhiên. Vậy đó là chất gì?
Chúng ta thường thích ăn trái cây chín bởi vì độ dinh dưỡng và độ ngọt ngon hơn rất nhiều so với lúc trái còn xanh. Xu hướng lựa chọn của người dùng là nhìn thấy trái chín có màu đẹp, bắt mắt là mua ngay. Vì thế, để thu hút được khách hàng và đạt được lợi nhuận cao, không ít chủ buôn đã ép trái chín nhanh bằng việc sử dụng chất xúc tác đặc biệt. Bằng việc ngâm trái cây vào dung dịch nước có pha hóa chất này hoặc thậm chí còn bôi trực tiếp và cuống của trái sau khi hái. Tùy vào lượng hóa chất mà các chủ buôn có thể căn được thời gian khi trái chín để mang ra bán.
Vậy những chất này có nguy hiểm không? Có nhiều ý kiến còn cho rằng những hóa chất này có thể gây ung thư, nhưng thực tế thì hãy tìm hiểu xem
>> Mẹo vặt: Hướng dẫn cách sử dụng điều hòa siêu tiết kiệm điện
Tìm hiểu nguồn gốc của hóa chất làm chín trái cây?
Theo tìm hiểu của các nhà khoa học trong nước, hóa chất thúc đẩy quá trình chín nhanh của trái cây mà các chủ vườn chủ buôn hay sử dụng là “Ethephon“, hay còn có một cái tên thương mại là Ethrel.
Dung dịch Ethephon có tên gọi khóa học là 2-chloroethylphosphonic acid (C2H6CLO3P), được phát hiện vào năm 1965 và được đăng ký sử dụng đầu tiên tại Mỹ vào năm 1973.
Quá trình làm chín trái xanh của Ethephon diễn ra như thế nào?
Thông thường các loại trái cây như: táo, lê, mít, chuối…muốn chín phải cần có một chất ethylene, chất được xem như hormone lão hóa ở thực vật. Ethylene sẽ chịu trách nhiệm cho sự thay đổi màu sắc và làm mềm hoa quả khi chín.
Chất Ethephon cũng hoạt động dựa trên cơ chế này. Sau khi thấm vào trái cây, ethephon sẽ bị phân giải thành ethylene, và càng nhiều ethylene thì quá trình chính ở trái cây xảy ra càng nhanh. Có thể hiểu đơn giản là tăng thêm chất tạo “chín” cho trái cây.
Vậy Ethephon có gây hại gì với con người không?
Chất Ethephon khi tiếp xúc trực tiếp có thể gây kích ứng da và mắt. Tuy nhiên, chất này không gây ung thư và đã được đánh giá là khá an toàn với con người.
Khi thấm vào trong trái cây để xúc tác quá trình chín diễn ra nhanh hơn, lượng chất này sẽ nhanh chóng chuyển hóa thành các sản phẩm không độc là phosphate, ethylene, clorua hoặc bay hơi hết trong quá trình vận chuyển.
Ở nhiều nước như: Mỹ, Ý, Canada….đã cấp phép cho việc sử dụng ethephon như chất làm chín trái cây hợp pháp trong nông nghiệp. Nhưng điều này không có nghĩa là chúng ta có thể tận hưởng thường xuyên những trái chín thơm ngọt có sự xúc tác của ethephon. Bởi vì, các sản phẩm hóa chất làm chín trái cây trên thị trường rất nhiều loại không rõ nguồn gốc, nhãn mác và vì thế khả năng chúng bị lẫn tạp chất độc hại là rất cao.
Mặt khác, lượng ethephon cho phép một người bình thường hấp thu mỗi ngày là 0.05 mg/kg, việc sử dụng chất ethephon hiện nay mang tính tự phát và không kiểm soát được dẫn đến trái cây có khả năng dư thừa lượng hóa chất vượt ngưỡng cho phép. Tất cả lý do này là điều tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho sức khỏe người tiêu dùng.
>> Xem thêm: Vệ sinh điện thoại đúng cách! Chắc hẳn bạn đã biết?